CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC

Cựu chiến binh Hòa Minh: nỗ lực trong công tác giúp đỡ thanh thiếu niên vi phạm ma túy tiến bộ

4 năm, giúp đỡ 9/14 thanh thiếu niên vi phạm sử dụng ma túy cai nghiện giai đoạn đầu tại cộng đồng tiến bộ, đạt chỉ tiêu 64% - Đó là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng của các hội viên cựu chiến binh phường Hòa Minh.

 

Cựu chiến binh các cấp quận Liên Chiểu trao quà hỗ trợ cho các thanh thiếu niên tiến bộ.

 

Là địa bàn có diện tích hơn 8 km2 với hơn 41.000 nhân khẩu. Phường Hòa Minh giáp ranh với 5 phường, có bến xe trung tâm thành phố, nhiều cơ sở tôn giáo, bệnh viện, trường học, khu nhà chung cư và nhiều cơ sở cho thuê trú… Với địa bàn rộng, dân cư đông, tăng đột biến, đặc biệt là một bộ phận thanh thiếu niên đến tạm trú không có việc làm đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, trong đó nổi cộm là tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn, Hội Cựu chiến binh phường Hòa Minh từ năm 2013 đến nay đã có nhiều hoạt động ở cơ sở nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cảm hóa thanh thiếu niên sử dụng ma túy, giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Ông Vương Đình Tỉnh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh  phường Hòa Minh cho biết: Xác định "tuyên truyền" là công tác quan trọng nên ngay từ khi bắt đầu, các cấp Hội Cựu chiến binh đã tổ chức các buổi nói chuyện, vận động hội viên và nhân dân khu vực hiểu và tích cực tham gia phong trào phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, hỗ trợ lực lượng công an. Đồng thời loại bỏ thái độ kỳ thị với những người nghiện, chủ động giúp đỡ người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở công tác truyền miệng, các chi hội còn tổ chức các đêm văn nghệ, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, các buổi tọa đàm, tập huấn về phòng chống ma túy,… Phường Hội còn phối hợp Đoàn Thanh niên, Công an phường đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Hiểu được tầm quan trọng của nhiệm vụ cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, ngay từ đầu mỗi năm, sau các cuộc họp bàn, một số cán bộ, hội viên tham gia vào Ban bảo vệ dân phố, dân phòng cùng với nhân dân thực hiện nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, Ban chấp hành phường Hội phân công cán bộ, hội viên phối hợp ban công tác mặt trận, chi đoàn thanh niên, tổ dân phố ở mỗi khu dân cư đến tận nhà mỗi gia đình và tiếp cận các thanh niên cai nghiện. Qua đó nắm bắt hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân lâm vào con đường nghiện ngập và tìm hướng khắc phục sai lầm. Không chỉ gặp gỡ, trao đổi 1 đôi lần, mà các hội viên nhận nhiệm vụ luôn giữ liên lạc thường xuyên với gia đình người vi phạm để nắm bắt thông tin hai chiều, hiểu rõ tính tình, thói quen và quan tâm động viên khích lệ người vi phạm sửa chữa. Có thể 1 năm, 2 năm cũng có thể lâu hơn để cai nghiện thành công, nhưng dù người cai nghiện có nản lòng thì người hội viên vẫn không được nản chí, vẫn phải kiên trì ở bên động viên, khích lệ. Là một trong những cá nhân nổi bật trong công tác giúp đỡ thiếu niên cai nghiện ma túy lần đầu ở khu dân cư, ông Nguyễn Trung Thành – Chi hội trưởng Cựu chiến binh Hòa Phú 5 chia sẻ: trong năm 2015, ông Thành được giao nhiệm vụ cảm hóa em Võ Duy Trường – sinh năm 1993, trú tổ 85 phường Hòa Minh. Trước vì đua đòi, bị bạn bè rủ rê em Trường sa chân vào con đường nghiện hút, lêu lổng, không học hành. Nhận được sự đùm bọc, yêu thương của gia đình, sự hỗ trợ của các bác cựu chiến binh, mà trực tiếp là ông Nguyễn Trung Thành đến nay Trường đã tiến bộ, tránh xa con đường nghiện ngập, chí thú làm ăn ở bến cá Thuận Phước.

Năm 2013, phường Hội giúp 1 cháu tiến bộ, đạt 33% chỉ tiêu giao, năm 2014 giúp 2 cháu tiến bộ, đạt 50% chỉ tiêu. Năm 2015 có 3 cháu tiến bộ đạt 75% và đến năm 2016, Hội cảm hóa tiến bộ 3/3 cháu, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả 4 năm liền cho thấy sự nỗ lực không ngừng của các cấp hội Cựu chiến binh phường Hòa Minh cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các hội đoàn thể phường trong công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm sử dụng ma túy cai nghiện giai đoạn đầu tại cộng đồng. Và chắc hẳn con đường thực hiện nhiệm vụ vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với bản lĩnh của người lính cụ Hồ, mọi khó khăn sẽ vượt qua, tất cả vì đàn em thân yêu!

 

Các bài viết khác

Đang online: 5
Tổng truy cập: 214144