CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC

Người cảnh sát khu vực được dân Đa Phước tin yêu

Phụ trách địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, là nơi có KCN Hòa Khánh, các trường ĐH, CĐ đóng chân trên địa bàn, thường xuyên phải đối mặt với các loại tội phạm nhập cư nhưng Trung úy Huỳnh Ngọc Tài, cảnh sát khu vực Đa Phước, Hòa Khánh Bắc luôn bám sát địa bàn, ăn ở cùng dân, nắm bắt và kiểm soát kịp thời từng thông tin về tội phạm do dân cung cấp. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn anh phụ trách luôn ổn định, góp phần đem lại niềm tin sâu sắt cho nhân dân.

       Ra trường vào năm 2008, cái duyên cảnh sát khu vực như vận vào người anh. Sự nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn quan tâm đến mọi người đã đưa anh đến gần với bà con ở khu dân cư hơn. Khi tôi có ý định muốn gặp Đ/c Tài để trao đổi công việc thì đồng nghiệp anh cho hay: "Chị muốn gặp anh Tài thì xuống khu dân cư Đa Phước mà gặp, không tổ 46 thì 47, chứ chú không bao giờ ở trên cơ quan mô".

      Khu phố này có hơn 315 hộ với gần 3.800 nhân khẩu, phần lớn người dân sinh sống dựa vào việc cho thuê phòng trọ, vì thế tình hình ANTT tại Đa Phước tương đối phức tạp. Sau giờ làm việc, một số đối tượng là sinh viên và công nhân thường tụ tập cờ bạc, nhậu nhẹt vào đêm khuya gây mất ANTT. Thêm vào đó, giữa một số thanh thiếu niên người địa phương với thanh niên ở trọ còn xảy ra tình trạng xô xát, dùng hung khí đánh nhau gây thương tích. Việc trộm cắp tài sản trong các dãy nhà trọ diễn biến khó lường. Một số công nhân, sinh viên đến trọ và di chuyển chỗ trọ không khai báo tạm trú, tạm vắng  gây khó khăn cho công tác quản lý địa bàn…

Trung úy Huỳnh Ngọc Tài

Ngay khi được giao nhiệm vụ, Trung úy Huỳnh Ngọc Tài thường xuyên bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của dân, phối hợp với lãnh đạo và các đoàn thể ở khu phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào QCBVANTQ. Bên cạnh đó, anh còn thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, phòng chống tội phạm. Anh cũng đã phối hợp với các đoàn thể ở KDC thực hiện có hiệu quả mô hình quản lý, giáo dục con em địa phương không gây gỗ với sinh viên và công nhân. Để chủ động phòng ngừa tội phạm, quản lý cư trú, hằng tuần, vào các tối thứ 3, 5, 7 anh đều có mặt tại điểm tiếp dân ở khu dân cư Đa Phước I để giải quyết. Lặn lội xuống với bà con không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, anh cùng với ban cán sự các khối phố đến từng dãy trọ để kiểm tra và hướng dẫn làm thủ tục đăng kí tạm trú, tạm vắng. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình nên khi có vụ việc xảy ra, anh luôn có mặt kịp thời để xử lý. Ông Trần Văn Lệnh, Trưởng Ban công tác mặt trận KDC Đa Phước 1/1 cho rằng: "Trung úy Huỳnh Ngọc Tài là một cảnh sát khu vực tận tụy với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao. Trong thời gian phụ trách địa bàn Đa Phước I, anh thường xuyên bám sát địa bàn, đưa ra nhiều biện pháp đảm bảo tốt tình hình ANTT. Đặc biệt, anh thường xuyên xuống khu dân cư để kiểm tra tạm trú, tạm vắng, kiểm tra an ninh trật tự không kể đêm khuya, mưa gió làm chúng tôi rất yên tâm, yêu mến và tin tưởng anh".

Trung úy Huỳnh Ngọc Tài tại điểm tiếp dân vào ban đêm

      Gần 08 năm làm CSKV, Trung úy Huỳnh Ngọc Tài luôn tận tụy với công việc, luôn sát dân, gần gũi với nhân dân, tạo dựng mối quan hệ thân tình với quần chúng nhân dân, được nhân dân tin tưởng cung cấp thông tin về bọn tội phạm. Bằng tinh thần trách nhiệm và sự năng động, xông xáo của tuổi trẻ, mỗi khi nhận được tin báo của quần chúng, anh lại nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với đồng đội và các lực lượng liên quan giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc. Ngoài ra, anh còn phối hợp với lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố tổ chức hơn 100 lượt tuần tra kiểm soát ban đêm ở những khu vực phức tạp. Nhờ vậy, kịp thời phát hiện, giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tổ chức ăn nhậu, ngăn chặn kịp thời các vụ xô xát trong công nhân và người địa phương, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm hành chính trên lĩnh vực tạm trú, tạm vắng. Điển hình như vào năm 2010, nhận được tin báo của quần chúng, anh đã bắt được đối tượng mua bán trái phép 3 tép heroin tại đình làng Đa Phước và đối tượng đã bị TAND quận Liên Chiểu tuyên án 10 năm tù hay như vụ trộm laptop trong KDC do đối tượng Nguyễn Văn Sang (cu Xỉn), trú tổ 46, Hòa Khánh Bắc gây ra, chỉ sau vài giờ gây án đối tượng đã bị chính anh bắt giao cho CA quận xử lý. Không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, gần dân mà anh còn rất sâu sát với bà con khu Đa Phước I. Chị Phạm Thị Phước, trú tổ 46, Đa Phước tình cờ đã kể cho tôi nghe về anhcảnh sát khu vực (sau nầy hỏi ra mới biết đó làTrung úy Huỳnh Ngọc Tài). Chị kể hai năm qua, chị bị đau hai lần phải nằm bệnh viện. Người nhà chị chưa kịp xuống thăm thì chị đã hai lần nhận được quà của chú Tài gửi đến với lời chúc chị mau lành bệnh làm chị cảm động vô cùng hay như mới đây KDC tổ chức Hội và lễ kỷ niệm 10 năm ngày toàn dân BVANTQ, mặc dầu với đồng lương ít ỏi nhưng anh vẫn trích tiền lương ủng hộ chung vui với bà con với số tiền 2 triệu đồng... Nói về nhiệm vụ của mình đồng chí Tài tâm sự "Cảnh sát khu vực có tài giỏi đến đâu cũng không thể nắm bắt hết được những diễn biến phức tạp trên địa bàn nếu không có sự đồng tình ủng hộ, không được nhân dân tin yêu và cung cấp những thông tin quý giá. Do đó, mỗi Cảnh sát khu vực cần tạo được sự tin yêu của nhân dân thì mới làm tròn nhiệm vụ của mình. Muốn thế thì cần phải sâu sát nắm bắt được tâm tư tình cảm của mỗi người dân, coi họ như người thân trong nhà".Với những nỗ lực và sâu sát dân không ngừng đồng chí đã nhiều lần được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp về thành tích tiêu biểu trong công tác.

     Khi nói về anh, Thiếu Lê Văn Tín, Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc, nhận xét: "Đồng chí Tài là cán bộ gương mẫu, có lối sống giản dị, gần dân, rất tâm huyết trong công việc luôn được dân tin yêu. Chúng tôi giao việc cho Đ/c xuống dân là rất yên tâm, Đ/c luôn nắm bắt được tâm tư, tình cảm của dân và luôn được dân tin tưởng cung cấp nhiều thông tin có giá trị để đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương". Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, được nhân dân tin yêu là thế nhưng khi biết tôi có ý định biết thành tích của anh, anh đã từ chối với lý do: "Khi viết về phong trào toàn dân BVANTQ, tôi nghĩ chị nên viết về "Dân của tôi", có thể đó là một chú tổ trưởng hoặc một công dân gương mẫu để động viên phong trào. Còn tôi chẳng có thành tích gì cả đó là công sức chung của anh em toàn phường. Tôi làm CSKV và tham mưu gần 08 năm nay, viết thành tích, diễn văn cho người khác thì hay lắm, nhưng riêng bản thân tôi, nói về thành tích ngại lắm chị nhưng cái đáng quý nhất xuất phát từ thật lòng của tôi đó là được dân tin yêu. Khi làm việc, dân lúc nào cũng ủng hộ. Hạnh phúc trong công việc của tôi chỉ bấy nhiêu là đủ."

       Chia tay anh, tôi càng thấy yêu mến con người anh hơn. Bởi ở anh, cái được lớn nhất vẫn là lòng dân. Được nhân dân che chở, tin yêu, anh là người CSKV biết dựa vào dân mà hoàn thành nhiệm vụ, trong anh lời Bác dạy như đã thấm nhuần vào da thịt: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong". 

Các bài viết khác

Đang online: 1
Tổng truy cập: 263061